สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => กระดานถาม-ตอบ => ข้อความที่เริ่มโดย: พิชชาภัทร์ ที่ ตุลาคม 24, 2017, 11:58:06 AMหัวข้อ: สวดมนต์ก่อนนอนแล้วฝันเห็นผี
เริ่มหัวข้อโดย: พิชชาภัทร์ ที่ ตุลาคม 24, 2017, 11:58:06 AM
เรียนคณะที่ปรึกษาและท่านผู้รู้ทุกท่าน

ดิฉันรบกวนสอบถามปัญหาส่วนตัวค่ะ เนื่องจากดิฉันสังเกตตนเองมาสักระยะหนึ่งแล้ว วันไหนที่ดิฉันสวดมนต์ก่อนนอนคืนนั้นดิฉันจะเกิดอาการนอนไม่หลับ พอจะหลับก็ฝันร้าย ฝันเห็นผีตลอดเลยค่ะ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ทั้งๆที่ก็สวดทุกบทตามที่หนังสือแนะนำและแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลตลอด จนทำให้ดิฉันเริ่มกลัว แต่ถ้าคืนไหนไม่สวดมนต์ก็จะนอนหลับปกติค่ะ จึงอยากทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดและดิฉันควรทำอย่างไรคะ

ขอแสดงความนับถือ


หัวข้อ: สวดมนต์ก่อนนอนแล้วฝันเห็นผี
เริ่มหัวข้อโดย: เกียรติคุณ ที่ พฤศจิกายน 01, 2017, 10:08:57 AM
สาเหตุ

ก. ในแง่สิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์ไม่หลุดโลก ด้วยคำสอนของพระพุทธศาสดา
ที่ทรงตรัสสอนให้เราอยู่กับความเข้าใจตามจริงในธรรมชาติ

1. ความเชื่อ มีความเชื่อตามๆกันมา ได้ยิน ได้ฟัง มาว่าสวดมนต์ปฏิบัติธรรมแล้วจะมีผีมาขอส่วนบุญ ความเชื่อนั้นก็จะกลายเป็นความยึดมั่นถือมั่นสืบต่อของเรา พอเมื่อทำก็จะเกิดจิตใต้สำนึกของความเชื่อนั้นให้ฝันเห็น

2. สะกดจิตตนเอง ความบังเอิญ..เมื่อได้ยิน ได้ฟัง หรือ บังเอิญได้พบ ได้เจอ ได้ฝันเห็น.. ก็ทำความจดจำไว้ในใจโดยอนุมานคิดคาดคะเนเอาเองสะสมไปเรื่อยๆ
- ยิ่งสำคัญหมายใจไว้ในสิ่งนั้นมาก ก็ยิ่งตรึกนึกคิดถึงสิ่งนั้นมาก
- ยิ่งให้ความสำคัญคำนึงถึงมันมาก ก็ยิ่งยึดถืออุปาทานในสิ่งนั้นสะสมไปเรื่อยๆ
- เมื่ออุปาทานสะสม เราก็ถือตัวตนเป็นจริงเป็นจังให้ยิ่งหวาดกลัว หรือ ระแวง
- เมื่อเกิดอุปาทานสะสมตัวตนยังที่รักที่ชังเข้ามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งย้ำคิดย้ำทำว่าสวดนต์ต้องฝันเห็นผี
- สุดท้ายเมื่อย้ำคิดย้ำทำสะสม ก็เลยทำให้กลายเป็นการสะกดจิตตนไปว่า..เมื่อสวดมนต์ ต้องฝันเห็นผี

ข. ในแง่ความเชื่อ ที่มีทั้งจริงและไม่จริง

1. เกี่ยวกับการทำใจไว้ในความเมตตา สวดมนต์ภาวนาไม่แผ่เมตตา หรือ แผ่เมตตาไม่เป็น ทำไว้ในใจให้จิตเป้นเมตตาไม่ถูกทำให้แผ่ไปไม่ถึงสัตว์ทั้งปวง

2. ผีมาขอส่วนบุญจริง เพราะเราสะสมบารมีไว้มากพอที่จะแผ่ให้ผู้อื่น นี่แสดงว่าบุญเรามีมากเผื่อแผ่คนอื่นได้ อุปมาเหมือนคนที่ไม่ได้กินข้าวมานานมีความหิวแรงกล้า เมื่อรับรู้ว่าเบื้องหน้ามีสิ่งที่เป็นอาหารให้ประทังชีวิตได้ หรือเห็นโรงทาน บุคคลนั้นย่อมเข้าไปเพื่อจะยังชีวิตให้รอดพ้นความหิวโหยทรมาน ผีที่มาขอส่วนบุญก็เป็นเช่นนั้น บางทีเทวดาเองก็มาขอในรูปแบบต่างๆกันไป

3. เทวดาลองใจ หากเราอบรมจิตมาดีในกาลก่อน สะสมบุญบารมีมามากเพียงพอต่อบุญให้ถึงธรรม บางครั้งเทวดาอารักษ์ก็มาทดลองว่าเราจะทรงความดีนี้ไปตลอดได้ไหม มีใจสะอาดมากเพียงใด ควรแก่นาบุญเกื้อกูลโลกไหม หากเราไม่เพียรต่อก็แสดงว่าเราเหลาะแหละ อ่อนแอ ใจไม่แกร่งพอ โลกก็ตำหนิ ธรรมชาตินี้ตำหนิ สัตว์ก็ตำหนิ บุญมีมากแล้วแต่ทำได้แค่นี้

ทางแก้ไข ไว้รอคุณเข้าใจเหตุก่อน ลองกล่าวมาว่าคุณเข้าใจอย่างไรบ้าง คิดว่าควรทำอย่างไร แล้วผมจะมาแบ่งปัน หรือเสริมต่อให้ยิ่งๆขึ้น ไม่ได้มาสอนนะครับ ไม่ได้เก่งพอจะแนะนำใครได้ แค่แบ่งปันแลกเปลี่ยนเท่าที่ปัญญาผมรู้เข้าถึงได้ อาจจะเป็นสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว เข้าใจนานแล้วด้วยก็ได้ครับ

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters