สนทนาธรรม ฟังธรรม อ่านธรรมะ บทความธรรมะ หลักธรรมคำสอน กฎแห่งกรรม dhamma

ธรรมะออนไลน์ => บทความธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหน้าวัด ที่ กันยายน 23, 2010, 09:42:42 AMหัวข้อ: อันความชั่วไม่ทำล้ำเลิศนัก
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหน้าวัด ที่ กันยายน 23, 2010, 09:42:42 AM
อันความชั่วไม่ทำล้ำเลิศนัก 
 
 อกตํ ทุกฺกฏํ เสยฺโย ปจฺฉา ตปฺปติ ทุกฺกฏํ
กตญฺจ สุกตํ สยฺโย ยํ กตฺวา นานุตปฺปติ ฯ

อันความชั่วไม่ทำล้ำเลิศนัก เพราะชั่วจักเผาไหม้ในภายหลัง
ทำกรรมใดไม่ร้อนจิตนิจจิรัง กรรมนั้นตั้งใจทำเถิดประเสริฐดี ฯ


        ขึ้นชื่อว่าความชั่วแค่คิดก็ชั่วแล้วจะป่วยกล่าวไปใยถึงการกระทำเล่า ความชั่วไม่ต้องอธิบายสรรพคุณทุกท่านก็คงจะรู้ดีโดยแจ่มแจ้งว่าเป็นเช่นไร เพราะฉะนั้นเมื่อเรารู้ว่าความชั่วไม่ดีทำให้เกิดความเดือนร้อนกับผู้ที่ทำและทำให้เศร้าหมองโศกโสกา รู้แล้วเราก็ไม่ควรไปทำ แต่ถามว่าทำไมถึงทำกันนักเล่า

         ก็เพราะมีความทะยานอยาก อยากได้นั่นอยากได้นี่ อยากเป็นนั่นอยากเป็นนี่ อยากมีนั่นอยากมีนี่ จึงทำชั่วกันลงไปได้เพราะฉะนั้นจะละชั่วได้ต้องเริ่มบรรเทาความอยากลง ถ้าอยากน้อยก็ทุกข์น้อย อยากมากก็ทุกมากเพราะต้องสนองความอยาก ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มา แต่ถ้าลดอยาก อยากน้อย หรือไม่อยากเลยยิ่งดีท่านก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้น ฯ


โดย ธารเมธี
 
 
 
 

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters