เมษายน 29, 2017, 10:29:15 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: เมษายน 26, 2017, 05:28:48 PM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย ไหลเย็น
อันเวลา วารี ที่เลื่อนไหล
ล่วงเลยไป หายลับ ไม่กลับหลัง
พบและพราก จากไป ไม่จีรัง
ผิดพลาดพลั้ง ไม่นาน ก้อผ่านไป

หากยังเหลือ เยื่อใย ที่ในโลก
พบสุขโศก ปรวนปลง อย่าสงสัย
สัพพะสิ่ง หมุนเวียน แล้วเปลี่ยนไป
หลงคว้าไว้ ได้ทุกข์ สุขแค่ชั่วคราว

 2 
 เมื่อ: เมษายน 25, 2017, 07:09:39 PM 
เริ่มโดย tunyaluck - กระทู้ล่าสุด โดย tunyaluck
ขอบคุณค่ะที่ให้คำเตือนสติ  บ้างครั้งมีมีบ้างเวลาเหนือ่ยที่จิตหลุดไป  อยากพูดกับแม่ อยากได้ยินเสียงแม่ แต่แม่ก็พูดไม่ได้สมองไม่สามารถทำไรได้  มันเหมือนเราไม่มีใคร  แล้วรู้สึกเจ็บปวด  แต่ทุกวันนี้ก็สวดยอดพระไตรปิฏกให้แม่ฟัง อยู่ก่อนหน้าแม่จะเป็นก็พาเข้าห้องพระสวดมนต์กัน   มีบ้างอารมณ์ที่แย่ค่ะ แต่ได้เข้าใจแล้ว จะพยายามปล่อยว่างให้ได้ค่ะ

 3 
 เมื่อ: เมษายน 25, 2017, 12:44:45 PM 
เริ่มโดย เกียรติคุณ - กระทู้ล่าสุด โดย เกียรติคุณ
เมื่องานติดขัดหรือเกิดปัญหาไม่สามารถจบงานได้ ให้พิจารณาแก้ไข 3 ข้อ ดังนี้

1. สังเกตุ-วิเคราะห์ คิดนอกกรอบความรู้ที่เรายึดถืออยู่ แล้วนำมาคำนวณตรวจสอบในเชิงทฤษฎี เมื่อแก้ไขในทางนี้ๆรูปแบบนี้ๆแล้วจะได้ผลลัพธ์อย่างไร รูปแบบไหน ค่าที่ได้ประมาณเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับผลจริงโดยความน่าจะเป็นในทางปฏิบัติแล้ว จะให้ผลตามจริงอย่างไร แบบไหน เท่าไหร่ เปอร์เซนต์ที่ได้มีค่าความผิดพลาด บวก/ลบ ตามจริงกี่เปอร์เซนต์
..เพราะไม่มีสิ่งใดๆในโลกนี้ที่ได้ตรงตามทฤษฏีเป๊ะๆเลย ทุกอย่างมีค่าสูญเสีย เบี่ยงเบน ขาดตก หรือเกินกว่าอยู่แล้ว เราเรียกสิ่งที่ว่าความผิดพลาด เมื่อทุกอย่างมีค่าความผิดพลาดเราต้องพิจารณาเสริมต่อเพื่อลดทอนความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นนั้นด้วย เรียกว่า การทดแทนความสูญ หรือลดแรงเสียดทาน
2. ผลจากการแก้ไขนั้นจะช่วยให้สิ่งนั้นๆสถานะนั้นๆที่คงค้างหรือกำลังเป็นอยู่ดีขึ้นได้มากหรือน้อยเพียงไร คิดเป็นเปอร์เซนต์เท่าใด ..ช่วยเพิ่มประสิทธภาพงานได้หรือไม่ ถ้าเพิ่มได้จะประสิทธิภาพนั้นๆจะเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซนต์ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีหรือไม่ ดีขึ้นกี่เปอร์เซนต์
3. ผลจากการแก้ไขนั้นจะช่วยเราได้อย่างไร ในทางได้บ้าง คือ ช่วยตัดปัญญาที่เกิดขึ้นในส่วนใดได้บ้าง ทำให้ปัญหาที่เกิดมีอยู่นี้ลดหรือน้อยลงได้หรือไม่ และสามารถสืบต่อนำไปสู่การแก้ไขในส่วนอื่นๆหรือส่วนใดเพิ่มเติมให้ดีขึ้นอีกได่หรือไม่ อย่างไรได้บ้าง

 4 
 เมื่อ: เมษายน 23, 2017, 12:36:02 PM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย ไหลเย็น
เกลือทุกเม็ด เกล็ดเค็ม เป็นหนึ่งเดียว
มิอาจเปรี้ยว เขียวขม หรือบ่มหวาน
ธรรมทุกบท รสวิมุตติ ทุกประการ
ตัดสังสาร สิ้นสลาย การว่ายวน
.
ไม่เกลือกกลั้ว มัวหมอง ของอุบาทว์
ไม่ประมาท เสริมต่อ ข้อกุศล
ชำระใจ ใสผ่อง ส่องกมล
เพื่อหลุดพ้น สิ้นทุกข์ สุขนิรันดร์

 5 
 เมื่อ: เมษายน 23, 2017, 12:31:44 PM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย ไหลเย็น
ไม้ขีดกับทานตะวัน
เจ้าดอกทาน ตะวัน หันหาแสง
แม้ร้อนแรง แห่งสุรีย์ สีสดใส
ถึงแดดจ้า กล้าหาญ สำราญใจ
ก้านดอกใบ ใหญ่ชู ดูงามตา
.
ไม้ขีดไฟ ก้านน้อย คอยเฝ้าฝัน
ทานตะวัน หันเห เสน่หา
ไม่อาจกู้ สู้แสง แห่งชะตา
ปรารถนา ในห้วง แห่งดวงมาน
.
จึงจุดไฟ ไหม้เอง เพื่อเปล่งแสง
เปลวสีแดง สว่างจ้า อย่างกล้าหาญ
ส่องสว่าง กระจ่างไป เพียงไม่นาน
ก้อหมดก้าน มอดลับ ดับนิรันดร์

 6 
 เมื่อ: เมษายน 23, 2017, 12:29:39 PM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย ไหลเย็น
ถึงเป็นฝูง ยูงทอง ลอยล่องฟ้า
หรือแร้งกา หากิน ถิ่นต้อยต่ำ
แม้เป็นเพชร เกล็ดมณี สีอำพัน
คุณค่านั้น งดงาม ที่ความดี

อันความโลภ โกรธหลง ทะนงผิด
ให้ยึดติด ปิดทุกข์ ว่าสุขขี
สิ่งสมมุติ ทั้งหลาย ในโลกีย์
ค่าเกิดมี เพราะอยากได้ ไปผูกพัน


 7 
 เมื่อ: เมษายน 23, 2017, 11:23:19 AM 
เริ่มโดย tunyaluck - กระทู้ล่าสุด โดย เกียรติคุณ

หากคุณแค่ระบายก็ไม่จำเป็นต้องอ่านต่อ
หากอยากรู้วิธีทำใจเข้าใจโลกว่าไม่ได้มีแต่คุณคนเดียวในโลกที่เป็นแบบนี้ให้อ่านต่อ

เรื่องของคุณ
ให้มองว่าเป็นกำไรชีวิต

- การดิ้นรน ทำให้คุณรู้จัก ดู/ฟัง/อ่าน ใช้ความคิดวิเคราะห์เพื่อให้เข้าถึงตาม ใช้ความคิดออกนอกกรอบที่เรียนรู้มาแต่อยู่ในศีลธรรมเพื่อความอยู่รอด เลี้ยงชีพ ถามเพื่อเข้าถึงจดทบทวนเพื่อจำมั่น นี่เป็นกำไรชีวิตของผู้ที่ดิ้นรนอยู่ ความคิด ความเอาตัวรอด ความฉลาดไหวพริบในการเลี้ยงชีพ ที่สำคัญความเพียร ฉลาดในความเพียรจะมีมากกว่าเขาเยอะ
- แม่ป่วย เราดูแลแม่ ไม่เกรี้ยวกราดอารมณ์ใส่พ่อแม่ เช่นเงินหมด เปลืองเงิน โมโหเรื่องงานแต่ไม่เอามาลงแม่ ดูแลเลี้ยงดูพ่อแม่อย่างดี เพื่อทดแทนคุณท่านที่ให้ชีวิต บอกโลกแก่เรามา เมื่อท่านเป็นอย่างนั้น บอกธรรมให้ท่าน ให้ท่านเจริญปฏิบัติธรรม ให้ท่านปลงใจจากกาย มันไม่เที่ยง ไม่ใช่ตังตนของเรา บังคับไม่ได้ เพิกใจออกจากความเข้ายึดครองกายนี้ได้ ย่อมเป็นสุข เรียกว่า ทำความกตัญญู กตเวทีโดยบริบูรณ์ นี่กำไรชีวิตของธรรมสูงที่ลูกควรทำ ที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนไว้
- ในขณะที่คุณเกิดความขุ่นเคืองที่ต้องมาดูแลแม่ ไม่อยากมาเกิดเจอกันอีกให้ลำบาก ขณะนั้นเป็นกรรมใหญ่
- ในขณะที่คุณมีความรักต่อแม่ ไม่รังเกียจที่ได้ดูแลแม่ แต่ไม่อยากให้ท่านและตัวคุณเกิดมาอีกให้ต้องมาเจ็บป่วยทรมาน ขณะนั้นคุณมีความกตัญญูกตเวที แต่ยังข้องด้วย วิภวะตัณหา ความไม่อยากมีไม่อยากเป็น
- ในขณะที่คุณมีความรักต่อแม่แต่เกิดเห็นอาการทุพลภาพของแม่แล้วเกิดความหน่ายร่างกาย เพราะเป็นของสูญ สักอแต่ว่าอาศัยได้ชั่วคราว ไม่ใช่ตัวตนของเรา เราบังคับไม่ได้ ไม่อยู่ยั่งยืนนาน นานสุดแค่หมดลมหายใจเรานี้ ไม่อยากมาเกิดมาครองสิ่งไม่เที่ยงเป็นทุกข์นี้อีก เรียกจิตโคจรเข้าความหน่ายโดยปัญญา

- เสวยอาการความรู้สึกคือเวทนา แต่ที่มีรัก โลภ โกรธ หลง ยึดครอง คือความคิด วิธีพ้นคือ ไม่ติดใจข้องแวะสิ่งไรๆในโลก ติดข้องใจไปก็หาประโยชน์สุขไรๆไม่ได้นอกจากทุกข์ ไม่ติดใจข้องแวะสิ่งไรก็็ไม่ทุกข์ หากพอเป็นก็หมดทุกข์ พอเพียง อิ่มพอ เพียงพอ
- จิตคือตัวรู้ แต่มันรู้แต่สมมติความคิดกิเลสที่เอาไว้หลอกจิต อาศัยความรู้ทาง หู ตา จมูก ลิ้น กาย ใจเป็นตัวล่อให้เราหลงยึดตาม ไม่ยึดความคิด ไม่ยึดสิ่งไรๆ ไม่ยึดสิ่งที่จิตรู้ เพราะมันรู้แต่สมมติก็ไม่ทุกข์ ของจริงมีแค่ลมหายใจ คือ ธาตุลม วาโยธาตุที่มีอยู่ในกายนี้ อาการที่พัดเข้า พัดออกเคลื่อนไปในเราเรื่องของผม
** แม่ผมป่วยมะเร็งเข้ากระดูกขยับตัวไม่ได้พูดแทบจะไม่ได้ นอนอย่างเดียว หมดเงินค่าอาหารค่ายาอาทิตย์ละหมื่นกว่าบาท ค่ารถพยาบาทไปหาหมอครั้งละ 3600 ยาขวดเท่า 3 ข้อนิ้วมือ 375 บาท อาหารเสริมกระป๋องละ 780 บาท ถุงฉี่หน้าท้อง สายยาง ที่มีแตกแทบทุกวัน อาหารที่ต้อง สด สุก สะอาด เงินเดือนผมเดือนละ 11,460 บาท หนี้ทางบริษัทร่วมแสน หนี้บัติ 30,000 ลูกชาย 11 ขวบ เรียน ค่าชุดนักเรียนแพง กระเป๋าแพง รองเท้าแพง แต่ต้องทำ แต่ถึงจะลำบากตะเกียกตะะกาย ผมก็สุขที่ได้ทำ เพราะเกิดมาชาติหนึ่งได้ทำหน้าที่พ่อที่ดี ทำหน้าที่ลูกกตัญญูกตเวที แนะนำพระธรรมกรรมฐานและความปลงใจจากกายให้แม่ แม่ก็ไม่ยอมฟังหรอกแต่ผมบอกว่า แม่ตัดไตตัดกระเพาะปัสสาวะออกแล้วแม่ตายไหม ยังไม่ตาย ตัดออกแล้วเขาเอาไตแม่ไปผ่าแม่ยังไม่รู้สึกเลย แล้วจะเอาสิ่งใดในกายมาเรียกว่าเป็นแม่ เป็นของแม่ได้อีก ถ้าไม่เอาจิตเข้ายึดครองกายนี้แม่จะเจ็บจะปวดจะทุกข์อยู่ที่ไหนทิ้งกายนี้ไปเสียจะไม่ทุกข์ แล้วพุทโธไปนั่นแหละของจริง ตายในพุทโธก็ไปสวรรค์ แม่ผมก็เริ่มฟังแล้วไม่ขัด พยายามน้อมนำธรรมตาม ผมไม่เหนื่อยแม้เป็นหนีในตอนนี้เพราะรู้ว่าตนสะสมบารมีตนอยู่ด้วย ความเพียร คือ วิริยะบารมี และความอดทน คือ ขันติบารมี ได้ทำธรรมอันมีค่าสูงที่ทำต่อบุพการี เรามาอาศัยกายนี้เพื่ออบรม ทาน ศีล ภาวนา บารมีธรรม จึงชื่อว่าไม่เสียชาติเกิด

คิดเอาว่าความหนักหนาต่างกันไหม ใครมาก ใครน้อย จะเข้าใจว่า...

"ทุกข์..มีไว้ให้กำหนดรู้ ไม่ได้มีไว้เสพย์"
"สมุทัย..มีไว้ให้ละ ไม่ได้มีไว้ให้ยึดกอดเป็นเครื่องอยู่ของจิต"
"นิโรธ..มีไว้ทำให้แจ้ง ไม่ได้มีไว้เพ้อฝัน"
"มรรค..มีไว้ทำ ไม่ได้มีไว้ท่องจำ" 8 
 เมื่อ: เมษายน 20, 2017, 02:02:35 PM 
เริ่มโดย tunyaluck - กระทู้ล่าสุด โดย tunyaluck
รู้สึกเหมือนชีวิตทำไมมันเจ็บช้ำน้ำใจไรขนาดนี้   เกิดมาในครอบครัวที่ดิ้นรน  และในวันนี้ แม่ป่วยติดเตียงสามปีแล้ว ชีวิตยิ่งหนักกว่าเดิมมากเลย   พยายามสวดมนต์ พยายามทำจิตใจให้ดี  ร่างกายก็ไม่ค่อยไหว เหมือนไม่มีไรดีสักอย่างเลย  ไปทำไรก็ไม่ได้ อายุก็มากแล้วไม่มีอะไรเลยในชีวิต  พยายามไม่คิด แต่มันก็แว๊บเข้ามา ในวันที่อ่อนล้า  บ้างครั้ง สิ่งต่างๆๆที่ผ่านเข้ามา มันเจ็บปวดเหลือเกิน ความรักที่มีกับแม่ รักมากน่ะ แต่ทำไมอีกด้านกลับไม่อยากเจอแม่อีกแล้ว ขอให้หมดภพชาตินี้ ทำไม ความรู้สึกมันต้องมีกับเค้าด้วย  เสียใจจังเลย 

 9 
 เมื่อ: เมษายน 17, 2017, 11:59:48 AM 
เริ่มโดย เกียรติคุณ - กระทู้ล่าสุด โดย เกียรติคุณ
1
2
วิธีการ คิดหาหัวข้อดีๆ มาใช้ในการสนทนา
การได้รู้จักคนอื นๆ เป็นกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวันของเรา ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนเข้าสังคมเก่ง แต่ก็ยังมีบางคราวเหมือนกันที คุณอับจนคำพูดและเริ มนึกไม่ออกว่าจะหา
หัวเรื องอะไรมาใช้สนทนาดี โดยการเตรียมตัวจัดทำรายชื อหัวข้อสนทนาเอาไว้ในใจ คุณก็จะไม่มีวันต้องนึกหวั นว่าจะหมดเรื องคุยอีก ทั งหมดที ต้องทำก็แค่ดึงออกมาสัก
หัวข้อหนึ งแล้วปล่อยให้มันไหลลื นไปในการสนทนา
ส่วน 1 ของ 3: เรียนรู้เกี ยวกับการเริ มต้นสนทนาขั นพื นฐาน
คุยเรื องคนอื น. ความลับที ยิ งใหญ่ที สุดของการเป็นนักสนทนาที ดีคือการแค่ปล่อยให้คนอื นเป็นฝ่ายพูดคุยเรื องของพวกเขาเอง [1] เพราะอะไรนะรึ มันเป็น
ประเด็นหัวข้อที พวกเขาคุ้นเคยและอาจจะรู้สึกสะดวกใจที จะคุยด้วยไง ให้ลองเคล็ดลับเหล่านี :
สอบถามความคิดเห็น คุณสามารถเชื อมมันกับสิ งที เป็นไปในห้องขณะนั น สถานการณ์ปัจจุบัน หรืออะไรก็ตามที คุณอาจอยากสนทนาด้วย
เจาะลงไปในประเด็น "เรื องราวในชีวิต" ถามว่าคู่สนทนานั นมีพื นเพมาจากที ไหน เติบโตมายังไง และต่อมาเรื อยๆ
มีประเด็นเปิดการสนทนาที ต่างกันสำหรับคนที คุณมีความสนิทสนมต่างกัน. คำถามที คุณจะยกมาถามใครสักคนขึ นอยู่กับว่าคุณสนิทกับพวกเขาดีแค่ไหน นี เป็น
ตัวอย่างบทเปิดการสนทนาสำหรับบุคคลสองประเภทที คุณต้องสนทนาด้วย:
1 เรียนรู้เกี ยวกับการเริ มต้นสนทนาขั นพื นฐาน 2 ยืดบทสนทนา 3 ขยายขอบเขตออกไป เคล็ดลับ
Page 1 / 10
3
4
ผู้คนที คุณรู้จักดี: ถามเขาว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรน่าสนใจเกิดขึ นในช่วงสัปดาห์ที ผ่านมาหรือเปล่า โปรเจ็คต์งานหรือการเรียนของเขาไปได้ด้วยดีไหม ลูกเป็น
ไงบ้าง และเขาเพิ งได้ดูหนังหรือรายการทีวีดีๆ อะไรบ้างไหม
ผู้คนที คุณรู้จักแต่ไม่ได้เจอกันมาสักพักแล้ว: ถามเขาว่าเกิดอะไรขึ นบ้างนับแต่ครั งล่าสุดที ได้เจอกัน ดูว่าเขายังทำงานที เดิมหรือยังอาศัยอยู่ที เดิมหรือเปล่า ถามถึง
เรื องลูกและว่าเขามีเพิ มไหม (ถ้ามันเกี ยวโยงกัน) บางทีอาจถามว่าเขามีนัดเดทกับใครอยู่หรือเปล่า
เตือนตัวเองไว้ว่าต้องหลีกเลี ยงอะไรบ้าง. คุณย่อมรู้กฎเดิมๆ ดีอยู่แล้ว: อย่าพูดคุยเรื องศาสนา การเมือง เงิน ความสัมพันธ์ ปัญหาภายในครอบครัว ปัญหาสุขภาพ
หรือเรื องเพศสัมพันธ์กับคนที ไม่ได้สนิทอะไรกันนัก ความเสี ยงของการที จะไปพูดขัดเขานั นมีสูงเกินไป ฉะนั นเลี ยงไว้ก่อนจะดีกว่า พวกเหล่านี มักเป็นประเด็น
ที กระทบจิตใจด้วยเช่น

 10 
 เมื่อ: เมษายน 11, 2017, 03:15:55 PM 
เริ่มโดย ไหลเย็น - กระทู้ล่าสุด โดย แบง
ผมชอมกลอนรุ่งอรุณมากเลยครับ

หน้า: [1] 2 3 ... 10

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ เมษายน 18, 2017, 09:21:01 AM