กรกฎาคม 17, 2018, 04:55:20 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความวิบัติกำลังรอท่านอยู่  (อ่าน 4463 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: มีนาคม 30, 2012, 08:32:16 PM »

Permalink: ความวิบัติกำลังรอท่านอยู่
ความวิบัติกำลังรอท่านอยู่


--------------------------------------------------------------------------------

 สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสสอนพวกเรามากว่า ๒,๐๐๐ ปี ว่า "การ-" เป็น "อบายมุข" คือ ปากทางแห่งความเสื่อม พวกเราเองก็ไม่ค่อยเชื่อฟัง ผลของการไม่เชื่อฟังชีวิตพังพินาศทุกราย

การที่สื่อสารมวลชนได้มีการประชาสัมพันธ์ ให้มีการชิงโชค ซึ่งเป็นทิศทางของการทำข่าว การขายสื่อสารและสปอนเซอร์ ก็ดูเหมือนเป็นแรงกระตุ้นให้มีการเล่นการ-ขนานใหญ่
จากประชาชนลามไปถึงนักเรียน เวียนเข้าไปหาพระเณร
ถ้าพระเณรท่านเหลือทน ประชาชนก็ไม่เหลืออะไร


.ใครจะเป็นเจ้ามือโต๊ะบอลก็ต้องมีตำรวจคุ้มกันรู้เห็นเป็นใจ มีมือปืนคอยตามฆ่าคนที่โกงหนี้- ผลที่สุดการเป็นเจ้ามือก็ผิดกฎหมายหลายเรื่อง โดยเฉพาะ คดีอุ้มคร่อม (สำหรับผู้หญิงสาวที่เล่น-) อุ้มฆ่า (สำหรับผู้ชายที่แทงก่อนจ่ายหลัง แต่ถึงเวลาสตางค์ไม่มี) ส่วนผู้เล่นก็ได้รับโทษคือฉิบหาย-ตายโหง อันเป็นผลของอบายมุขในเรื่องการ-

ผลเสียอันเป็นความวิบัติฉิบหายตายโหงของเจ้ามือและผู้เล่นการ-นั้น ประมวลตามคำสอน ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ดังนี้
..

..เล่นแพ้ก็เสียใจ เล่น-ได้ก็เสียมิตร พูดเบือนบิดจากความเป็นจริง ถูกครอบครัวเพื่อนฝูงทอดทิ้ง พลัดพราก จากพ่อแม่ พลัดพรากจากลูกเมีย ชื่อเสียงเสียหาย หมดเงินเป็นหนี้ก็อับอาย เขาตามทวงหนี้ก็หนีหายหน้า ถูกฟ้องคดีอาญา ถูกตามอุ้มฆ่า เป็นผีตายโหง

อาตมาว่าอย่าไปโทษว่าคนอื่นทำให้เราชั่วเลย ตัวเองชั่วเอง ขอพูดให้ชัดๆ ว่า "เหล้า-ยาสูบ-ยาเสพติด-ยาพิษ" พ่อแม่ไม่เคยสอนให้กิน การ- พ่อแม่ไม่เคยสอนให้เล่น เป็นในสิ่งที่พ่อแม่ไม่สอน เล่นในสิ่งที่พ่อแม่ไม่สอน และพระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญ มีแต่ ฉิบหาย-ตายโหง ทั้งนั้น
.

 (พระพิพิธธรรมสุนทร)

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม


  สลักธรรม 1

...ดูบอลโลกย้อนมองดูตัวเอง
ซูเปอร์สตาร์ฟุตบอลโลกอย่าง ไมเคิล โอเว่น, เดวิด เบ็คแฮม, ซีเนอดีน ซีดาน และเธียร์รี อองรี ล้วนเป็นขวัญใจชาวไทยทั้งสิ้น เมื่อนิยมชมชอบในความสามารถของเขา คนที่เล่นฟุตบอลอยู่ต้อง คิดว่าเล่นฟุตบอล อย่างไรถึงจะเก่งเหมือนเขา ทำไมเราไม่พัฒนาตัวเองให้มีความสามารถเท่าเทียมเขาบ้าง

ดูฟุตบอลโลกให้ได้ประโยชน์ ต้องย้อนมองตัวเองว่ามีความเก่งความสามารถอะไรที่จะแสดงออกมาบ้าง ในที่นี้อาตมา ไม่ได้หมายความว่าต้องเตะฟุตบอลเก่งเหมือนเขา แต่อาตมาหมายความว่า ใครมีหน้าที่ ใครทำงานอะไรอยู่ ก็พัฒนา งานนั้นให้โดดเด่นขึ้นมา โอกาสในการสร้างชื่อเสียงให้ตนเองมีหลายทาง ไม่ได้อยู่ที่การเตะฟุตบอลอย่างเดียว มันอยู่ที่ตัวเราว่าจะหยิบจะไขว่คว้าหรือไม่

สมัยอาตมาเป็นเด็กๆ นอกจากไม่ได้เล่นฟุตบอลแล้วยังไม่รู้จักฟุตบอลด้วยซ้ำ ส่วนกีฬายอดฮิตของเด็กสมัยอาตมาก็คือ "หมากฮอส" และ "หมากเก็บ" ซึ่งเป็นกีฬาเอาชนะกันด้วยสมองด้วยความคิด นอกจากนี้ก็มี "วิ่งเปี้ยว" อีกอย่างหนึ่ง เล่นเพื่อ เอาความสนุก รวมทั้งเพื่อให้ได้เหงื่อเท่านั้น ไม่ได้เล่นเพื่อให้ได้เงิน

กีฬาทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ในตัวของมันอยู่แล้ว คนเรานั้นแหละเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้กีฬากลายเป็นโทษ เขาเตะกัน อยู่ดีๆ ที่ญี่ปุ่นและเกาหลี แต่คนไทยส่วนหนึ่งกลับตกเป็นทาสของ การ-ฟุตบอล เป็นเรื่องน่าอดสูยิ่งนัก

ฟุตบอลโลกครั้งนี้อาตมาไม่อยากเห็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่อยากเห็นคนฉกชิงวิ่งราวเพื่อหาเงินไปเล่น-ฟุตบอล ไม่อยากเห็นความชั่วร้ายที่มีผลสืบเนื่องมาจากฟุตบอล ไม่อยากเห็นเด็กนักเรียนเสียอนาคตเพราะลูกกลมๆ เพียงลูกเดียว

ฟุตบอลโลกดูได้แต่ขอให้ดูเพื่อความสนุก ขอให้ดูแล้วให้เกิดปัญญา อย่าให้เกิดตัณหา สุภาษิตที่ว่า "โจรปล้น สิบครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านครั้งเดียว และไฟไหม้บ้านสิบครั้ง ไม่เท่ากับเล่น การ-ครั้งเดียว" คนไทยยังจำได้กันอยู่หรือเปล่า...ฮืม

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ พฤษภาคม 13, 2018, 04:38:30 PM