สิงหาคม 19, 2018, 04:35:22 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..  (อ่าน 7853 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2012, 10:14:13 PM »

Permalink: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..
ธรรมทั้งปวงทั้งหลายไม่ใช่ตัวตนดังนี้.....เป็นความหมายที่ถูกต้องแห่งสัมมาทิฎฐิ  ว่าด้วยมรรคองค์ที่ 1 ความเห็นชอบ
ออกจากโลกโดยธรรมนั้นแสนง่ายดาย  เพราะวิถีของการดิ้นรนแสวงหาในการเลี้ยงชีพก็ดี และวิถีของการแสวงหาและเติมเต็มของความปรารถนานั้นๆก็ดี   ไม่มีใครเลยจะสมปรารถนาได้ทั้งหมด   หนึ่งชีวิตอาจสมปรารถนาเพียง 10%  ของชีวิตทั้งหมด
ฉะนั้นการที่ใช้คำพูดที่ว่า ความที่ไม่สมปรารถนาเพียง1เีดียว  ก็ทำให้เราต้องดิ้นรนแสวงหาทางออกของชีวิตเสียแล้ว ... ออกจากโลกโดยธรรมนั้นแสนง่าย   แต่ออกจากธรรมโดยธรรมนั่นซิแสนยาก   บุคลเราเมื่อมีความเชื่อในมุมมองที่ตนเองรู้  และตามจินตนาการของชีวิตในปัจจุบัน  ความคิดเห็นและความที่รู้สึกย่อมเชื่อตามนั้นๆจริงๆ  เช่นเราเคยมองเห็นและเคยรู้จักในสิ่งอะไรก็ได้  หรือสิ่งรอบข้างตัวเรา  หรือกับทั้งตัวเรา  ที่เรียกชื่อว่าอย่างนั้นอย่างนี้
เราก็ย่อมรู้สึกว่ามันเป็นจริงๆตามความรู้สึกที่เราเข้าใจ  ไม่แค่นั้นในสิ่งที่เราเพิ่งเรียนรู้มาใหม่ๆ  หรือความคิดที่เกิดขึ้นมาใหม่ๆ  เราก็มักจะถกเถียงอยู่ในความรู้สึกของเราว่ามันเป็นเช่นนั้นเช่นนี้จริงๆตามความเชื่อของเรา  มีความเชื่อว่าเป็นเช่นนั้นอย่างไร  ก็มีความสำคัญในความเชื่อในสิ่งนั้นๆ.....จากที่เคยรู้สึกว่า สำคัญว่าอย่างนั้น เช่นนั้น  เป็นอย่างนั้นจริงๆ  มันก็เป็นจริงตามแนวแห่งความคิด และความจำ ตามควา่มสำคัญมั่นหมาย   ย่อมเป็นเช่นนั้น           
   เมื่อมาตามรู้ตามเห็นความจริงอีกทาง  ตามนัยยะอีกหนึ่งทางคือทางธรรม   ความไม่เที่ยง   เป็นทุกข์  ไม่ใช่ตัวตน 
เมื่อค้นเจอสิ่งเหล่านีตามกำหนดที่ใคร่ครวญภาวนา  ก็รู้สึกปลงในทางโลก  และฝักใฝ่ในทางธรรม  นั้นเป็นเพียงแค่รูปธรรมที่เรา  ใคร่ครวญถึง   ยังมีกรณียกิจอีกตั้งมากมายในฝ่ายนามธรรมที่เราต้องใคร่ครวญต่อ  เมื่อใดประจักษ์แจ้งทั้งรูปและนาม  ตามคำที่ว่า  สัพเพ  ธัมมา  อนัตตาติ   เราก็เพิ่งพานพบทางๆเดินที่ถูกต้องที่เป็นบันไดขั้นแรกก็เท่านั้น   ยังมีบันไดอีกหลายขั่นให้เราเดินขึ้นไปตามลำดับ  และกระทำในสิ่งที่ควรทำให้มั่นคงตลอดเส้นทางเดิน....สัมมาทิฎฐิ.....
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2012, 09:48:01 PM »

Permalink: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..
ความเป็นอนัตตา  จะฆ่าทุกอย่างไม่เหลืิอหลอ  ไม่ว่าทางโลกหรือทางธรรม  ตายเรียบ  ที่กำลังคิดว่าฉันรู้ดีรู้ถูกก็ให้ระวัง  ปฎิบัติดีปฎิบัติถูก  ตายเรียบ
......สัมมาทิฎฐิ......
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2012, 08:01:49 PM »

Permalink: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..
เห็นด้วยในข้อความนี้เช่นเมื่อวาน....ระวังตายเรียบ....สัมมาทิฎฐิ....
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2012, 08:38:09 PM »

Permalink: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..
วันนี้มีคนถูกน๊อค  ด้วยพลังแห่งหมัดของอนัตตา  มันน่าตลกไหมครับสำหรับผู้ปฎิบัติธรรม  และผู้ที่รู้ในธรรมทั้งหลายที่หวังในการพ้นทุกข์   ในศาสนาพุทธ   โดนหมัดแห่งอนัตตาน๊อคเอ้า  หมัดเดียวร่วง  กรรมการนับสิบลุกไม่ขึ้นคร๊าบๆๆๆ   อัตตา  และอนัตตา  มันต่างกันโดยสิ้นเชิง  นี่แหละคือคำว่ารู้  กับไม่รู้  ผู้ปฎิบัติในธรรมจริงๆๆ  ไม่ว่าสาขาใด  หรือรูปแบบครูอาจารย์ไหนๆ  สิ่งที่ได้รับที่แท้จริงในการปฎิบัตินั้น  คือการทำใจยอมรับได้ในทุกๆสถานการณ์   ด้วยความสงบ  สงบตามกำลังของตะบะ  และบารมีที่เคยใการปฎิบัติ   พูดง่ายๆพยายามทำใจให้ปล่อยวางในผัสสารมณ์ทั้งปวง  หรือพยายามทำใจให้วางเฉยในอารมณ์ทั้งหลายที่รับรู้  ไม่มีวิตก  และไม่มีวิจารณ์  ไปตามอารมณ์ที่สำผัส  พยายามจะทำใจให้นิ่งในอารมณ์ที่กำหนด  ตามปัญญาที่รู้   และพื้นฐานของการกำหนดในการภาวนา .. เมื่อใดไม่ส่งจิตออกนอก .. จิตย่อมอยู่ในภายในเห็นกายเห็นกายอยู่เสมอ  และเห็นจิตในจิตตลอดเวลา  ตามสติแห่งตะบะ  อารมณ์ภายนอกและอารมณ์ภายในย่อมทำให้จิตนั้นหวั่นไหวไม่ได้
ความสงบก็ตามมา  ด้วยพลังแห่งอุเบกขาธรรม......สัมมาทิฎฐิ.....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 31, 2012, 08:40:24 PM โดย ประวิต » บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2012, 09:54:38 PM »

Permalink: สัพเพ ธัมมา อะนัตตาติ..
ครับ  บทความทั้งหลายที่ว่า  สิ่งทั้งปวงเป็นอนัตตา  มันมิใช่บทความที่หน้าเบื่อหน่ายเลย  แต่บุคลทั้งหลายก็มิชอบ  มันอาจเป็นความเคยชินที่เราท่านทั้งหลายได้ยินได้ฟังอยู่บ่อยๆกระมัง  จึงทำให้เราชินชาในบทความนี้  อานิสงฆ์ของบทความนี้ยิ่งใหญ่หาประมาณมิได้เลยครับพี่น้อง  โปรดอยาได้เบื่อหน่ายเลยท่านทั้งหลาย  ถึงจะได้เคยได้ยินมามากและบ่อยๆครั้ง  แต่ก็ขอให้รู้ว่า  การใคร่ครวญอย่างดีเยี่ยมในบทความนี้ มีคุณอย่างอลังการในบทความของชีวิตนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2012, 10:11:48 PM โดย ประวิต » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ สิงหาคม 15, 2018, 08:33:50 AM