กรกฎาคม 17, 2018, 08:41:02 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความเข้าใจ  (อ่าน 5960 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 09:37:40 PM »

Permalink: ความเข้าใจ
ชีวิตนั้นแท้จริงแล้ว  มันเป็นมุมที่เรามองต่างมุม  แม้ว่าเราจะเป็นคนไทย  เรียน  ก ไก่ ข ไข่  เหมือนกัน  แต่กระบวนการของความคิด  และมุมมองนั้น  มันไม่เหมือนกันเลย  มันต่างกันโดยสิ้นเชิง  นั้นความจริง  แม้อริยสงฆ์ในอดีต  ก็มีมุมมองหรือความเห็นในแขนงต่างๆ  ไม่เหมือนกันกัน  ที่ตรงกันนั้นคือธรรมชาติหนึ่งเท่านั้น  ส่วนกระบวนการความคิด  หรือมุมมอง  ก็ยังมีความแตกต่างกัน
จะเห็นได้ตามประวัติ  พระมหากัสสปะ  ท่านเลือกที่จะถ่ายทอดความรู้ของท่าน ในมุมของท่าน  ที่เป็นแนวทางของธายานะ  ในฝ่ายของ  ธายานะเอง  ก็ยังมีความต่าง  ที่แตกออกเป็นสองฝ่าย  คือรู้อย่างเชื่องช้า  และรู้อย่างรวดเร็ว .....ส่วนของพระอาจารย์ใหญ่  ในการปฎิบัติ  ในไทยเรา  คือหลวงปู่มั่น  ที่มีลูกศิษย์มากมายจนถึงปัจจุบันนี้  ก็มีความต่างของมุมมอง  หลวงปู่ดูลย์ อตุโล  บอกอย่า่ส่งจิตออกนอก   จิตคือพุทธะ  จิตหนึ่งนี้คือพุทธะ   หลวงตาบัวบอก  กิเลสคือปัญหาของชีวิต  ละกิเลสหมด  คือพระนิพพาน ....ส่วนคำสอนแนวทาง ของหลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ  ที่เป็นคู่มือมนุษย์  และความว่างแห่งอนัตตา  ที่เป็นไปตามอิทัปปัจจยตา  และปฏิสมุปบาท  ที่มีอยูในอริสัจสี่ประการ   ส่วนมุมมองของคะณาจารย์รุ่นใหม่ๆนั้น  ล้วนเป็นเหตุเป็นผลที่น่าฟังและใคร่ครวญ.....มุมมองที่ต่าง  แต่ความจริงไม่เคยต่างเลย วัฒกรรมใหม่ของมนุษย์ที่เกิดขี้นจากการศึกษา  ไม่จะเป็นฝ่ายโลก  หรือฝ่ายธรรม  จะแตกแขนงมากมายสักปานใด  มันก็เป็นแค่มุมมอง  ที่ละเอียดขึ้นมาก  แต่กับคนๆหนึ่งไม่ต้องรู้อะไรมากเลย  กลับทำใจนิ่งและวางเฉยได้  จากมุมมองที่รู้เพียงน้อยหนิดของชีวิตเท่านั้น 
นั้นคือ  ชีวิตกับมุมมอง......สัมมาทิฎฐิ....
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 10, 2018, 01:46:16 AM