สิงหาคม 20, 2018, 03:26:02 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชีวิตกับมุมมอง  (อ่าน 7407 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2012, 08:58:44 PM »

Permalink: ชีวิตกับมุมมอง
ชีวิตกับมุมมองนี้เป็นเรื่องจริง  ชีวิีของเราๆจะทำความเข้าใจกับมันอบ่างไรก็ได้  เป็นสิทธิของเรา  เพาะมันเป็นสิทธ์ของเราที่เราจะทำกับมันตามใจและความเหมาะสมที่ความรู้สึกของเราปรารถนา.......ไม่อย่างนั้นมนุษย์...ทุกชนชั้นไม่มีการกระทำที่แตกต่างกันหรอก  นี้ความจริง   ...มุมมองที่เรียนรู้และบรรทัดฐานของความคิดที่แตกออกจากสังคมของครัวเรือนในสถานที่ๆมีความแตกต่างกัน ตามสภาวะของสิ่งแวดล้อม  ย่อมแตกแขนงเป็นความคิดและมุมมองที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง  ...แต่ธรรมชาติที่แท้จริงของสัจจะธรรมโดยความเข้าใจที่แจ่มแจ้ง  ที่มาจากการเรียนรู้และการกระทำที่สมบูรณ์ที่สอดคลอ้งและเหมาะสม...จะทำให้เราเข้าใจในชีวิตและมุมมองในตัวเราและคนอื่นได้ดี  โดยไม่ต้องโต้แย้งใดๆ...เพียงแต่คอยปรับในความโต้แย้ง และผ่อนตาม  กาละเทสะอันสมควรพึงกระทำ...สัมมาทิฎฐิ...
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2012, 09:05:45 PM »

Permalink: ชีวิตกับมุมมอง
ใครบ้างไม่ศัทธาในชีวิต....ใครบ้างไม้กระทำตอบสนองในสิ่งที่ชีวิตต้องการ....แล้วมีใครบ้างที่เข้าใจในบทของชีวิตที่แท้จริงตามธรรมชาติโดยไม่อาศัยความคิดและการเรียนรู้ในกระบวนการของชีวิต....ผู้ที่เขียนก็อาศัยแต่จินตนาการ...ผู้ที่อ่านก็รับรู้ด้วยจินตนาการ...แล้วอะไรละคือชีวิตที่แท้จริง...เกิด..แก่..เจ็บ..ตายไป..อย่างนั้นหรือ..หรือหลักคำสอนของศาสนา..ที่มีตั้งมากมาย..ที่ใครๆก็คิดก็เขียนไดอย่างนั้นหรือ...100 คน 1หนึ่งหัวใจ ก็หาใช่  100 คน 100หัวใจจึงถูก  แล้วก็ร้อยความคิดด้วย..อันนี้ถูกสุดๆ..บทบาทของชีวิต..การกระทำของชีวิต..และการเรียนรู้ในชีวิต..10 ครัวเรือนก็ไม่เหมือนกันชักอย่าง..แล้วอะไรละที่เป็นสัจจะธรรม..ความที่รู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาว..รู้กาละ..บ้างตามวิถี..เข้าใจตนเองที่จะอยู่อย่างพอเพียงตามวิถีแห่งตน..โดยที่ไม่ต้องรู้ธรรมมะใดๆ..บุคลนี้ก็เป็นเลิศคนแล้วละท่านเอ๋ย...รู้ธรรมมะแต่ไม่รู้วีถีแห่งการทำใจ..ไม่รู้สะดีกว่า..เพราะเป็นความรู้จอมปลอม.....สาระของธรรมมะมันอยู่ที่ใครจะทำใจปลงและวางเฉยได้มากขึ้นไปเรื่อยๆ..และมากกว่ากัน..ไม่ใช่ใครๆต้องรู้มากกว่ากัน..หรือใครๆจะเห็นถูกเห็นผิด...ปลงได้ก็สงบได้..โดยมไ่ต้องบอกใครๆ........สัมมาทิฎฐิ....
บันทึกการเข้า
ประวิต
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 19


อายุ: 47
กระทู้: 264
สมาชิก ID: 1634


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2012, 08:17:34 PM »

Permalink: ชีวิตกับมุมมอง
เป็นสิ่งที่ชัดเจน..จนหาที่ตำหนิไม่ได้..กับคำที่ว่าปลงได้ด้วยหัวใจ..มิใช่ลมปาก..และการทำใจให้วางเฉยได้..โดยไม่วิตกกังวล.......ผู้ปฎิบัติทั้งหลายจงใคร่ครวญเถิด  ปลงไม่ได้ท่านก็ไปไหนไม่ได้..สาระวนอยู่กับสิ่งที่คิดครวญอยู่เหมือนเดิม..ทำใจไม่ได้..ก็วางเฉยไม่ได่เช่นเดียวกัน..........ในเมื่อที่สุดแห่งธรรม..คืออนัตตา...แล้วอะไรละที่ท่านใคร่ครวญ.....สัมมาทิฎฐิ....
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 09, 2018, 03:32:52 PM