กรกฎาคม 19, 2018, 06:15:46 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำบุญด้วยศรัทธาฯ  (อ่าน 2015 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: กันยายน 14, 2010, 10:47:14 PM »

Permalink: ทำบุญด้วยศรัทธาฯ
ทำบุญด้วยศรัทธาฯ 
 
 ทำบุญด้วยศรัทธาไม่ใช่ทุ่มเพื่อหวังบุญ (มาก)
พระพยอม  กัลยาโณ


      นึกถึงคำพูดของ “หลวงพ่อพุทธทาส” ที่เคยเทศน์สอนเรื่องการทำบุญไว้ว่า “อย่าได้หลงบุญบ้าบุญจนทำให้เกิดความทุกข์กับตน แต่ให้ทำบุญให้เกิดคุณ โดยไม่ไปทำลายความดีของบุญ” ท่านหมายความว่าถ้าจะทำบุญก็ให้ทำด้วยความพอดี อย่าทำบุญแล้วต้องพาชีวิตเศร้า เพราะทำกันจนหมดเนื้อหมดตัว

      บางสำนักมักเชิญชวนให้ญาติโยมทำบุญครั้งละมากๆ โดยบอกว่ายิ่งทำมากยิ่งได้มาก ส่วนญาติโยมพอได้ยินก็พากันทุ่มมากมาย บางคนทำเป็นล้าน บางคนหลายก็ล้าน
ที่วัดสวนแก้วมีโยมหลายคนมาถือศีลปฏิบัติธรรมเล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนเวลาทำบุญทุ่มแทบจะหมดเนื้อหมดตัว หาเงินมาได้เท่าไรทำบุญหมด อาตมาฟังแล้วรู้สึกสะเทือนใจที่ญาติโยมขาดความเข้าใจในเรื่องการทำบุญ เพราะหวังว่ายิ่งทำมากเงินทองก็จะกลับมาหรือได้บุญมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด เพราะการทำบุญในพุทธศาสนานั้นเน้นจิตศรัทธา ไม่ใช่จำนวน

       ยุคนี้หากวัดไหนมีสื่ออยู่ในมือสามารถใช้สื่อเรียกคนมาทำบุญได้ บางวัดสามารถดึงคนได้ไม่ใช่น้อย บางวัดถึงขนาดบอกว่ายิ่งทำยิ่งเพิ่ม เงินจะไม่มีวันหมด ทั้งๆที่ไม่มีหลักประกันว่าจะเพิ่มจริงหรือไม่ กลายเป็นว่าคิดจะเอาบุญเป็นใหญ่ เอาภัยเป็นรอง ฟังแล้วรู้สึกสงสารที่เชื่อเรื่องการทำบุญครั้งละมากๆกันหัวปรักหัวปรำ โดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาบุญให้รอบคอบ

          อาตมาอยากบอกว่าการทำบุญเป็นสิ่งที่ดีและพึงกระทำ แต่ควรทำให้สมกับฐานะ อย่าทำบุญด้วยความเชื่อที่ว่าทำมากๆจะได้บุญมากจนกลายเป็นการทำบุญที่มีเท่าไรก็ทำบุญหมด อันนี้ไม่ถูก

      ใครจะมาทำบุญที่วัดสวนแก้วอาตมาไม่เคยบอกให้ทำกันมากๆ ส่วนเงินที่ญาติโยมทำบุญมาวัดจะนำมาเป็นกองทุนไว้ช่วยเหลือคนยากจนต่อไป รวมทั้งคนที่หมดตัวเพราะการทำบุญอาตมาก็ช่วย ซึ่งช่วยมาแล้วหลายคน หรือจะเรียกว่าเป็นกองทุนช่วยเหลือนักบุญยามตกอับก็น่าจะได้

        โยมทั้งหลายอย่าคิดว่าทำบุญแบบทุ่มแล้วจะไม่มีวัดตกอับ มาดูที่วัดสวนแก้วได้ ลองมาฟังหรือแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดว่าการทำบุญแบบทุ่มสุดๆเป็นอย่างไร เพราะลูกเต้าคนเหล่านี้ยังโมโหโทโส หาว่าแม่เมาบุญหลงบุญจนลืมครอบครัว กลายเป็นว่าไล่แม่ไปอยู่วัดเพื่อแสวงบุญแทน

        เพราะฉะนั้นอยากฝากบอกไปยังคนที่เห็นใครทำบุญแบบทุ่มบุญแล้วอยากทำบ้าง อยากเตือนให้ระวังไว้บ้าง เพราะมีตัวอย่างให้เห็น และสามารถเข้ามาพูดคุยกับญาติโยมเหล่านี้ได้ว่าเขาหมดตัวได้อย่างไรกับการทำบุญแบบทุ่มบุญ

       การทำบุญเป็นเรื่องของศรัทธาที่ต้องบวกด้วยปัญญา อย่ายึดการทำบุญในแบบโฆษณาชวนเชื่อว่าทำมากจะได้มาก เพราะไม่ต่างอะไรกับครั้งหนึ่งที่จตุคามรามเทพมาแรง และมักบอกอยู่เป็นประจำว่าคนนั้นรวยเพราะแขวนจตุคามรามเทพ เรื่องบุญจึงเป็นเรื่องเดียวกันที่ต้องเข้าใจว่าไม่ใช่การทำบุญโดยยึดปริมาณมากกว่าแล้วจะได้ผลบุญมากตาม ถ้าทำอย่างนั้นน่าจะเรียกได้ว่า เอาบุญมากลบปัญญา

       การทำบุญยังต้องทำแบบสายกลาง คือต้องไม่ทำแบบทุ่มสุดตัว มีเท่าไรทำบุญหมดคงไม่ได้ เพราะชีวิตเราต้องกินต้องใช้ในเรื่องอื่นด้วย หรือในทางตรงกันข้ามอย่าตะหนี่ถี่เหนียวกับการทำบุญ คือคิดแต่ว่าเสียดาย ไม่อยากเสียเงิน ทีเอาเงินไปซื้อของฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นกับชีวิตกลับมือเติบ แพงเท่าไรไม่ว่าซื้อหมด หรือแม้แต่เอาไปเล่นการ-และหมดไปกับเหล้ายา อันนี้ก็เกินไป จริงๆการทำบุญโดยไม่ใช้เงินเลยก็มี ซึ่งถือว่าเป็นอานิสงส์เหมือนกัน
 ขอบคุณทำดีดอทเนต
 
 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 09, 2018, 01:54:07 AM