กรกฎาคม 16, 2018, 02:17:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ ยื่นหนังสือต่อ UN และ UNESCO ค้านการท  (อ่าน 2260 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ดาหลา
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 44
กระทู้: 183
สมาชิก ID: 1723


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2012, 03:44:48 PM »

Permalink: เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ ยื่นหนังสือต่อ UN และ UNESCO ค้านการท
เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ ยื่นหนังสือต่อ UN และ UNESCO ค้านการทำลาย Mes Aynak
วันนี้ที่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพฯ หรือยูเอ็น น.พ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก พร้อมด้วยเครือข่ายชาวพุทธ มายื่นหนังสือและชุมนุมคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak อายุประมาณ 2,300 ปี ในประเทศอัฟกานิสถาน
Mes Aynak
เครือข่ายชาวพุทธรวมตัวที่ UNESCO
วันนี้ 13 พ.ย. 2555 ที่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพฯ หรือยูเอ็น น.พ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก พร้อมด้วยเครือข่ายชาวพุทธมายื่นหนังสือและชุมนุมคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak ในประเทศอัฟกานิสถาน โดย นพ.พรชัย กล่าวว่า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก สหพันธ์รวมใจไทยทั้งชาติและเครือข่ายชาวพุทธทั่วโลกกว่า 50 องค์กร ได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak ต่อองค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย และที่ยูเนสโก ถนนสุขุมวิท ซอย 40 เพื่อช่วยปกป้องพุทธสถานดังกล่าว เนื่องจากทางอัฟกานิสถานจะทำลายพุทธสถานแห่งนี้ แล้วทำเป็นเหมืองทองแดงภายในเดือนธันวาคม ซึ่งในส่วนชาวพุทธไทยเห็นว่า ควรจะชะลอโครงการ หรือรักษาพุทธสถานเหล่านี้เอาไว้ เพราะเป็นมรดกล้ำค่าของชาวพุทธและมนุษยชาติ รวมถึงเป็นสถานที่เก็บรักษาสิ่งมีค่าทางพระพุทธศาสนาที่หาไม่ได้อีกแล้ว
นพ.พรชัย กล่าวต่อไปว่า พุทธสถาน Mes Aynak ตั้งอยู่ห่างกรุงคาร์บู ประมาณ 40 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 250 ไร่ ซึ่งรัฐบาลอัฟกานิสถาน ได้ทำสัญญากับบริษัทของทางสาธารณรัฐประชาชนจีนในการทำเหมืองทองแดงสัมปทาน 30 ปี โดยทางอัฟกานิสถานได้งบประมาณจากสัมปทานกว่า 92,500 ล้านบาท โดยเหมืองแร่ที่จะทำเป็นแบบเปิดในพื้นที่จำนวน 6,000 ไร่ หากโครงการเริ่มก็จะมีการทำลายโบราณสถานทั้งหมด จึงอยากให้ทางบริษัทของจีนชะลอโครงการออกไป เพื่อหาทางรักษามรดกเหล่านี้เอาไว้

“เราได้ยื่นหนังสือต่อยูเอ็น ด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยประสานกับทางรัฐบาลจีน และอัฟกานิสถานให้ชะลอการขุดเจาะออกไปหรือให้เว้นพื้นที่ตรงนี้เอาไว้ให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง และเป็นการเชื่อมประวัติศาสตร์อัฟกานิสถานกับเอเชีย ซึ่งเป็นพุทธสถานที่อยู่ระหว่างเส้นทางสายไหมเอาไว้ และสถานแห่งนี้เป็นการเชื่อมต่อประวัติศาสตร์ของแคว้นคันธาระ ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพระพุทธรูปแห่งแรกของโลกอีกด้วย”ประธาน พ.ส.ล.กล่าว
นพ.พรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คุณนาเดีย ทาร์ซี ประธานสมาคมคุ้มครองโบราณสถานของอัฟกานิสถาน ลูกสาวศ.ดร.ทาร์ซี นักโบราณคดีเอกของโลก ได้ระดมรายชื่อชาวพุทธจากทั่วโลก ที่สนับสนุนและลงชื่อคัดค้านการปรับเปลี่ยนโบราณสถานอันเก่าแก่ดั้งเดิมของชาวพุทธที่มีชื่อเรียกว่า เมส อาแน็ค ในประเทศอัฟกานิสถาน ให้เป็นเหมืองทองแดงผ่านเว็บไซต์ http://chn.ge/TstjEm เพื่อเสนอต่องค์การยูเนสโกเสนอ ส่วนเว็บไซต์ที่ 2 http://chn.ge/Pux8Nr เพื่อเสนอต่อประธานาธิบดีของประเทศอัฟกานิสถานให้ชะลอแผนการทำเหมืองทองแดง โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 200,000 รายชื่อ ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2555

http://www.dmc.tv/pages/ข่าวพระพุทธศาสนา/เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ-ยื่นหนังสือต่อ-UN-และ-UNESCOค้านการทำลายMes-Aynak.html


* mess-un8.jpg (83.35 KB - ดาวน์โหลด 225 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ พฤษภาคม 25, 2018, 05:44:00 PM