กรกฎาคม 16, 2018, 11:38:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ธุดงค์ กับ ดอกไม้  (อ่าน 4553 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ดาหลา
พุทธบุตร
*****

พลังความดี : 0


เพศ: หญิง
อายุ: 44
กระทู้: 183
สมาชิก ID: 1723


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 23, 2013, 04:13:26 PM »

Permalink: ธุดงค์ กับ ดอกไม้
เมื่อพูดถึง “ธุดงค์” หรือ “พระธุดงค์” คนทั่วไปนึกถึง พระแบกกลดเข้าป่า แสวงหาที่สงบ สงัด วิเวก ปฏิบัติธรรม แสวงหาครูบาอาจารย์ในป่า ให้แนะนำสั่งสอนสมาธิ(Meditation)บำเพ็ญเพียรทางจิต
แต่เมื่อ “พระธุดงค์ธรรมชัย” มาเดินธุดงค์ในเมือง จึงแปลกตา ขัดอกขัดใจใครบางคน และยิ่ง ขณะเดินสาธุชนมาต้อนรับโปรยดอกไม้ ตลอดระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ยิ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา
จริงๆ แล้ว วัตถุประสงค์การเดิน “ธุดงค์ในเมือง” ไม่ต่างจากการเดินธุดงค์ในป่า เดินในป่าสู้กับกิเลสในตัวและอันตรายรอบด้าน แต่เดินในเมือง ก็สู้กับกิเลสในตัวแล้ว ยังต้องฝ่ากิเลสของคนอื่นด้วย และมีวัตถุประสงค์เสริม อาทิ เดินเพื่อฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรม เพื่อให้ตระหนักรู้ในธรรมะของพระพุทธเจ้า, เดินใน 6 จังหวัดภาคกลางที่เคยประสบอุทกภัย เพื่อความเป็นสิริมงคลในพื้นที่, เดินไปยังสถานที่ที่เกี่ยวเนื่องด้วยพระเดชพระคุณ พระมงคลเทพมุนี (หลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ) เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์, สร้างวงจรเศรษฐกิจและจิตใจให้ไปด้วยกัน เพราะเมื่อผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วโลก เดินทางมาจาริกแสวงบุญตามรอยหลวงปู่และพระธุดงค์ เส้นทางนี้ย่อมเจริญ เช่นเดียวกับทัวร์ทำบุญ 9 วัด เป็นต้น
นอกจากนี้ ท่ามกลางสถานการณ์คนห่างวัด และมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับพระออกมาบ่อยๆ จนบางคนเสื่อมศรัทธาพระ หันมานับถือแต่พระพุทธกับพระธรรม การที่พระออกมาเดินธุดงค์ในเมือง ก็เพื่อยืนยันว่า ยังมีผู้ที่ยังสนใจศรัทธามาฝึกตัวและบวชในบวรพระพุทธศาสนาอีกเป็นจำนวนมาก  ชี้ว่า คำสอนของพระพุทธเจ้า มีคุณค่ามากพอที่คนหลายคน สามารถตัดสินใจสละอนาคตและความสุขสบายทางโลกมาบวชเป็นพระและมาเดินธุดงค์ กว่าพันรูป ก่อนเดินท่านก็ฝึกตัวมากว่า 5 เดือน นั่งสมาธิอย่างเข้มข้นตลอดเดือนธันวาคม และ ขณะเดินทำสมาธิ มีพุทธานุสสติ มีพระพุทธเจ้าเป็นอารมณ์ (กรรมฐาน) ระลึกถึงคุณพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไปด้วย
ส่วนที่ให้สาธุชนมาต้อนรับ และโปรยดอกไม้ ก็เพื่อสร้างความสามัคคี สร้างกิจกรรมร่วมของพุทธบริษัท 4 ถ้าพระก็เดินส่วนพระ โยมก็นอนอยู่บ้าน พระศาสนาจะเจริญได้อย่างไร? และถ้าเดินโดยไม่สนใจญาติโยม ก็ไปเดินในป่าก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเดินในเมืองที่ต้องฝ่าแดด ฝ่าฝุ่นพิษจากควันรถต่างๆ   

แต่เพราะต้องการให้โยมมีส่วนแห่งบุญในการปฏิบัติธรรมของพระธุดงค์ไปด้วย จึงให้สาธุชนแสดงความเคารพในพระรัตนตรัย ด้วยการนำดอกไม้มาบูชาพระธุดงค์ อยู่ในหลักคารวะ 6 ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสรรเสริญ คือ ปฏิสันถารคารวะตา เคารพในการต้อนรับปฏิสันถาร
ที่ใช้ “ดอกดาวรวย” เพราะราคาไม่สูง หาซื้อง่าย ปลูกไม่ยากจนเกินไป มีใช้ในงานต่างๆ โดยทั่วไป เช่น ปล่อยสัตว์ปล่อยปลา บูชาเทพเจ้าของฮินดู ใช้คล้องคอนักการเมืองช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ใช้โปรยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เป็นต้น ที่ตั้งชื่อว่า “ดาวรวย” ก็เพื่อเป็นกำลังใจว่า ถ้าทำความดี ชีวิติก็เจริญรุ่งเรือง รวยบุญรวยบารมี ทำอาชีพสุจริต ก็รวยทรัพย์ไปด้วย

แต่ถ้าใครบอกว่า เดินสบายเหลือเกิน ปูเสื่อ โรยดอกไม้ มีญาติโยมมาต้อนรับตลอดทาง เหมือนเดินอยู่บน ‘แคตวอก’ ก็แสดงว่า คนเหล่านั้น ไม่เคยเดินธุดงค์ เพราะถ้าเดินในป่าซึ่งก็ร่มรื่น หรือ เดินตามต่างจังหวัดก็สัมผัสธรรมชาติ เดินไปเรื่อยๆ เปลี่ยนอิริยาบถเมื่อไรก็ได้ แต่เดินในเมืองที่อยู่ในสายตาผู้คนตลอดสองข้างทางนั้น พระธุดงค์ในเมืองต้องมีสติ สำรวมกิริยาตลอดเวลา ไม่เผลอสติกันเลยทีเดียว

ส่วนว่า อาจมีการชะลอตัวของการจราจรบ้าง ก็ได้ประสานงานกับทางตำรวจจราจรและตำรวจตามท้องที่ต่างๆ ไว้แล้ว ในการอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ ต้องบอกว่า เพราะรถเยอะรถจึงติด เป็นเรื่องธรรมดา หรือเมื่อมีเหตุการณ์พิเศษก็มีรถติดอยู่แล้ว เช่น คอนเสิร์ตใหญ่ อุบัติเหตุ ฝนตกหนัก ประท้วง คนเมายาบ้าก่อคดีกลางถนน แห่นางงาม แห่ถ้วยฟุตบอล แห่นักกีฬาได้เหรียญรางวัล ฯลฯ ดังนั้น ครั้งนี้ก็เป็นการขอพื้นที่จราจร เพื่อกิจกรรมทางด้านศีลธรรมบ้าง ก็เป็นการเผื่อแผ่แบ่งปันกันไป
พระเอาบุญจากการเดินธุดงค์ สาธุชนเอาบุญจากการต้อนรับและโปรยดอกไม้บูชาต้อนรับพระ ... ฉะนั้น มาเอาบุญกัน สอบถามเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทาง หรือสนใจเข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับ “พระธุดงค์ธรรมชัย” ปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 2-27 มกราคม พ.ศ.2556 โทร.02-831-1234 หรือ www.dmc.tv, www.dmycenter.com

* พรปฐมเจดีย์_2.jpg (246.7 KB - ดาวน์โหลด 270 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 10, 2018, 10:18:40 AM