กรกฎาคม 19, 2018, 06:17:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จงหลีกเลี่ยงชายหญิงที่มีลักษณะดังนี้  (อ่าน 1917 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: กันยายน 18, 2010, 04:42:39 PM »

Permalink: จงหลีกเลี่ยงชายหญิงที่มีลักษณะดังนี้
จงหลีกเลี่ยงชายหญิงที่มีลักษณะดังนี้ 
 
 
 
เมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์มีอาการครบ 32 ประการแล้ว
จงหลีกเลี่ยงหญิงชายที่มีลักษณะต้องห้าม 9 ประการดังนี้

1. หญิงชาย มีปกติโหดร้าย ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เบียดเบียนผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อน มีนิสัยชอบมุ่งร้ายทำลายผู้อื่นหญิงชายประเภทนี้มีจิตใจเร่าร้อน กระวนกระวายคล้ายไฟสุ่มขอน เพราะจิตใจขาดความเมตตากรุณาต่อสรรพสัตว์และขาดน้ำจิตน้ำใจต่อบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

2. หญิงชายใด มีปกติลบหลู่ดูหมิ่นญาติสนิทมิตรสหายและเพื่อนร่วมงาน มีนิสัยชอบยกตนข่มท่านเหนือกว่าผู้อื่นอยู่เสมอ และชอบดูถูกดูแคลนให้ผู้อื่นเจ็บช้ำน้ำใจอยู่เป็นประจำ หญิงชายประเภทนี้มีจิตใจเย่อหยิ่งจองหองพองขน เพราะจิตใจขาดความอ่อนน้อมถ่อมตนและความกตัญญูกตเวทีต่อบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

3. หญิงชายใด มีปกติอิจฉาริษยา เห็นผู้อื่นได้ดีกว่าตนทนอยู่ไม่ได้ มีนิสัยอิจฉาตาร้อนมักนอนไม่หลับ จงเกลียดจงชังหมั่นไส้คนอื่นที่ดีกว่าตนเอง หญิงชายประเภทนี้มีจิตใจบกพร่องไม่อยากให้ใครได้ดีเกินหน้า แรงริษยานี้เป็นเหตุทำให้โลกฉิบหาย เพราะจิตใจขาดความพลอยยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี เรียกว่าขาดมุทิตาพรหมวิหารต่อบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

4. หญิงชายใด มีปกติตระหนี่ถี่เหนียว ไม่เคยแม้จะบริจาคทรัพย์สินเงินทองช่วยเหลือผู้อื่น ทำตัวเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์หญิงชายประเภทนี้จิตใจคับแคบ ชอบเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว นิดหน่อยก็ไม่ยอมเสีย เข้าตำราขี้ไม่ให้หมากิน เพราะจิตใจขาดการทำบุญสุนทรทานและขาดสงเคราะห์อนุเคราะห์ต่อบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

5. หญิงชายใด มีปกติเจ้าเล่ห์มายา ต่อหน้าเป็นมะพลับ ลับหลังเป็นตะโกน หน้าไหว้หลังหลอก หญิงชายประเภทนี้จิตใจที่มีเล่ห์เพทุบายแพรวพราว เพื่อล่อลวงให้ผู้อื่นเห็นผิดจากสภาพที่เป็นจริงก่อให้เกิดความเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อมเพราะจิตใจขาดสัจจะความจริงใจต่อตนเองและต่อบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

6. หญิงชายใด มีปกติมักอวด ชอบคุยโม้ คุยโตว่าตัวเองเป็นผู้ที่วิเศษกว่าผู้อื่น และชอบโอ้อวดว่าเส้นใหญ่สามารถจะทำกิจการใดๆ ให้สำเร็จทุกอย่าง จะทำได้หรือไม่ได้ก็ขอคุยโม้โอ้อวดไว้ก่อน หญิงชายประเภทนี้ มีจิตใจจองหองพองขนเหมือนกิ้งก่าได้ทอง เพราะจิตใจขาดความพอดีและจริงใจต่อตนเองและบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

7. หญิงชายใด มีปกติโกหกหลอกลวง ยุยงส่งเสริมให้เกิดความบาดหมางกันและกัน หรือชอบพูดเยาะเย้ย เสียดสีเหลวไหลไร้สาระไม่รู้จักกาลเทศะ หญิงชายประเภทนี้ มีจิตใจชอบเห็นผู้อื่นทะเลาะกัน ทำนองปากปราศัย น้ำใจเชือดคอพูดจาในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์มีแต่โทษ เพราะจิตใจขาดสัจจะวาจาและความจริงใจต่อตนเองและบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

8. หญิงชายใด มีปกติปรารถนาลามก จิตใจหมกหมุ่นงุ่นง่านอยู่แต่ในเรื่องความรักความใคร่ หลงใหลอยู่ในกามารมณ์ มีรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส ที่ยั่วยวนจิตใจ หญิงชายประเภทนี้ มีจิตใจเร่าร้อน กระวนกระวาย เพราะจิตใจขาดความสำรวมระวังและเข้าใจผิดเกี่ยวกับสรีระร่างกายของตนเองและบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

9. หญิงชายใด มีปกติเห็นผิดจากทำนองคลองธรรม เห็นว่าทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป พ่อแม่ไม่มีบุญคุณจึงไม่ต้องตอบแทนพระคุณ หญิงชายประเภทนี้ มีจิตใจที่บอดสนิท เห็นกงจักรเป็นดอกบัว เห็นชั่วเป็นดี เพราะจิตใจขาดความเห็นที่ถูกต้องตามหลักธรรม ต้องอาศัยปัญญาเป็นแสงสว่างนำทางชีวิต เพื่อพิชิตความเห็นผิด ทำผิดให้หมดไปจากตนเองและบุคคลอื่นที่คบหาสมาคม

ลักษณะหญิงชายที่พึ่งหลีกเลี่ยงทั้ง 9 ประการนี้ ตามหลักพระพุทธศาสนา ถือว่าเป็นมลทินหรือสนิมของใจ เป็นสัญชาตญาณฝ่ายต่ำทำให้จิตใจมัวหมองไม่ผ่องใส กลางคืนเป็นควัน กลางวันเป็นไฟ หาความสงบสุขในชีวิตจิตใจไม่ได้เหมือนตกนรกทั้งเป็น จึงควรที่จะขจัดปัดเป่ามลทินหรือสนิมของใจให้ลดน้อยถอยลง และพยายามป้องกันมิให้เกิดขึ้นในกมลสันดานชีวิตจะมีความสุข สังคมจะร่มเย็น บ้านเมืองจะเป็นเจริญรุ่งเรืองตลอดไป
ขอบคุณบทความจาก ธรรมจักร
 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 20, 2018, 10:09:29 PM