กรกฎาคม 21, 2018, 08:51:30 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำบุญวันเกิด  (อ่าน 4999 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 27, 2010, 10:57:49 AM »

Permalink: ทำบุญวันเกิด
ทำบุญวันเกิด 
   
 
ยุคนี้เป็นยุคไฮเทค คนไม่ค่อยเชื่อเรื่องเวทมนต์คาถาอะไรกันแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังมีอยู่มากมายในสังคมไทย ยังมีการพูดกันถึงเรื่องคนถูกคุณถูกของต้องอาถรรพณ์กันอยู่ บางคนทำมาหากินไม่ขึ้นก็สงสัยว่าตนเองถูกคุณถูกของต้องอาถรรพณ์ บางคนคู่ครองห่างเหินก็สงสัยว่าตนเองถูกคุณถูกของต้องอาถรรพณ์กันไป กรณีนี้ อาจารย์วัลลภ ธรรมบันดาล ท่านบอกว่าถ้าใครสงสัยว่าตน เองหรือญาติพี่น้องไปถูกคุณถูกของต้องอาถรรพณ์อะไรมา ก็ลองทำพิธีแก้อาถรรพณ์ด้วยตนเองแบบง่ายๆดูก่อน คือ เอาคุณของมารดามาแก้อาถรรพณ์


            วิธีทำก็ไม่ยากเย็นอะไรเพียงแค่ไปบอกให้มารดาหรือแม่แท้ๆของตน อาบน้ำอาบท่าถูเหงื่อไคลชำระร่างกายใส่กะละมังใหญ่ไว้ให้แล้วก็เอาน้ำที่คุณแม่ท่านอาบแล้วนั้นมาอาบราดรดหัวรดตัวให้ทั่ว ทำอย่างนี้ ๓ วัน หรือ ๗ วัน อาถรรพณ์ต่างๆนั้นก็จะเสื่อมคลายหายไปเอง เรียกว่าเอาพระ คุณของมารดาหรือคุณแม่ผู้ให้กำเนิดของตนมาแก้อาถรรพณ์ให้นั่นเอง ต่อจากนั้นจะไปหาทางแก้ ไขวิธีอื่นต่อไป ถ้านึกไม่ออกก็ลองไปเข้าทำพิธีตรวจเช็กกรรมเสริมบารมีลดวิบากกรรมกับอาจารย์ วัลลภที่มูลนิธิธรรมบันดาลก็ได้
 

            เมื่อพูดถึงคุณของมารดาหรือคุณแม่กันมาแล้ว ก็เลยอยากที่จะพูดถึงเรื่องการทำบุญวันเกิดกันอีกสักเรื่อง คนสมัยนี้นิยมเลี้ยงฉลองวันเกิดกันแบบฟรั่งห่างเหินพ่อแม่ ทำพิธีตัดเค้กแล้วก็เลี้ยงเหล้าเลี้ยงเบียร์เลี้ยงอาหารกันอยู่ในหมู่เพื่อนฝูง ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเป็นมงคลแก่ตนอย่างไร ความนิยมเป็นเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลไม่มีใครจะไปบังคับได้ เราไม่ว่ากัน ปล่อยให้แต่ละคน สำนึกในความเป็นชาติเอกราชเอาเอง ในที่นี้จะขอนำเอาวิธีการทำบุญวันเกิดของอาจารย์วัลลภมาเล่าให้ฟัง เป็นแบบอย่างสักเรื่องสองเรื่อง อาจารย์วัลลภท่านบอกว่า…..
 

            วันเกิดของทุกคน คือวันที่มารดาหรือคุณแม่ต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัส บางรายถึงกับเอาชีวิตเข้าแลกกันไปเลยก็มี ดังนั้นเมื่อถึงวันคล้ายวันเกิดของผู้เป็นลูกที่ดี ควรแสดงออกซึ่งความรักและความกตัญญูต่อมารดาด้วย การจัดธูปเทียนแพ ๑ ชุด ดอกไม้ จะเป็นดอกมะลิหรือดอกบัวก็ได้ ๑๐ ดอก พร้อมด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์หรือเงินตามแต่กำลังที่จะทำได้ใส่พาน แล้วนำไปนั่งคุก เข่าลงตรงหน้าบิดามารดา แล้วกล่าวคำขอขมาท่านดังนี้
 
            อนันตะ คุณะสัมปันนา ชะเนติ ชะนะกาอุโภมัยหัง มาตาปิตุนัง วะปาเท วันทามิ สาทะรัง ตลอดเวลาที่ผ่านมา หากลูกล่วงเกินคุณพ่อคุณแม่ด้วยกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ลูกขอขมาอภัยจากคุณพ่อและคุณแม่ด้วย นับจากวันนี้เป็นต้นไปลูกสัญญาว่าจะไม่ประพฤติเช่นที่แล้วๆมาอีก หากลูกกระทำการสิ่งใดไม่ถูกไม่ควรหรือไม่ดีงาม ขอคุณพ่อคุณแม่ได้โปรดว่ากล่าวตักเตือนและสั่งสอนลูกด้วยเถิด วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของลูก ลูกขอคำอวยพรจากคุณพ่อและคุณแม่เพื่อประโยชน์และความสุขความเจริญรุ่งเรืองของลูก ขอคุณพ่อคุณแม่ได้ โปรดอวยพรให้ลูกด้วย เสร็จแล้วก็ส่งพานธูปเทียนแพพร้อมทั้งสิ่งของที่จัดเตรียมไว้แล้วนั้นให้คุณพ่อหรือคุณแม่ไป เมื่อคุณพ่อหรือคุณแม่รับพานธูปเทียนแพไปแล้ว ก็พนมมือรอรับฟังการอบรมตักเตือนพร้อมทั้งรับศีลรับพรจากท่าน ต่อจากนั้นก็กราบลงตรงเท้าของท่านทั้งสอง ๕ ครั้ง เป็นเสร็จพิธี
หากลูกคนไหนประพฤติปฏิบัติตนตามที่แนะนำนี้ได้ ลูกคนนั้นก็จะเจริญรุ่งเรืองได้ทันตาเห็นทีเดียว ไม่เชื่อก็ลองทำดูไม่ต้องไปกระดากอายอะไรท่าน เพราะท่านเป็นทั้งพ่อแม่และพระของลูกๆอยู่แล้ว ถึงใครจะมาเห็นเข้าก็ไม่มีใครเขาว่าอะไร มีแต่จะสรรเสริญยกย่องไปในทางที่ดี การไปกราบพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ ก็ยังทำกันได้ไม่กระดากอายหรือขวยเขิน แล้วทำไมกับพระในบ้านทั้งสองท่านที่ให้ชีวิต ให้ข้าวให้น้ำ และทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงเรามาจึงจะทำกันไม่ได้ ขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ใครคิดที่จะตอบแทนบุญคุณอะไรท่านก็เร่งรีบทำกันไว้เถิด ท่านอยากได้อะไรอยากกินอะไรที่ไม่เกินกำลังความสามารถที่จะสรรหาให้ท่านได้ ก็ให้ท่านไปเถิด จะกราบไหว้บูชาหรือขอพรอะไรก็ทำกันตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นี่แหละ จะได้เห็นผลกันทันตาทันใจ อย่ามัวรอให้ ท่านตายเสียก่อนแล้วจึงคิดทำ ถึงตอนนั้นจะสร้างบุญทำกุศลกรวดน้ำแผ่เมตตาอะไรไป ก็ไม่แน่ใจว่าท่านจะได้รับหรือไม่
 
            คุณพ่อคุณแม่ เป็นผู้มีพระคุณที่ให้เรามานาน ให้ชีวิตตลอดทั้งเลือดเนื้อและอะไรต่อมิอะไรเรามามากมาย เราสร้างความทุกข์ยากลำบากเดือดร้อน ตลอดทั้งขี้เยี่ยวรด ดื่มกินของท่านมามากแล้ว เรียกว่าเราตอบแทนท่านไม่รู้จักหมดก็ว่าได้
 
            สรุปแล้ว ความกตัญญูกตเวทิตา คือ บ่อเกิดของบุญกุศลและบารมี นี่เป็นสิ่งที่อาจารย์วัล ลภท่านฝากมาให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณากัน ส่วนจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตัดสินใจกันเอาเอง
 
            ปกติคนทั่วไปไม่มีใครรู้มาก่อนว่า เคยได้ไปสร้างกรรมทำเวรอะไรกับใครมาบ้าง จึงทำให้ไม่รู้ว่า จะมีวิญญาณเจ้ากรรมนายเวรมาทวงหนี้กรรมเอาเมื่อไหร่ การสร้างพระพุทธรูปปางชนะมารถวายวัดเป็นประจำทุกๆวันเกิด จึงเป็นวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันวิญญาณเจ้ากรรมนายเวรที่อาจมีตามมาทวงหนี้กรรมโดยไม่รู้ตัวได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะนอกจากจะทำให้วิญญาณเจ้ากรรมนายเวรอโหสิกรรมให้ล่วงหน้าแล้ว ยังได้บุญได้กุศลแผ่ไปถึงคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายตลอดทั้งครูบาอาจารย์และสะ เดาะเคราะห์ต่อชะตาเสริมบารมีลดวิบากกรรมทำให้เรื่องที่ร้ายๆกลับกลายเป็นดี มีความสุข ความเจริญและชนะศัตรูผ่านพ้นอุปสรรค์ได้อีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก สังคมธรรมะออนไลน์

 
 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ กรกฎาคม 08, 2018, 06:04:08 AM