สิงหาคม 17, 2018, 04:17:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความตาย..ไม่ใช่ความสิ้นสุด  (อ่าน 2017 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2010, 06:43:15 PM »

Permalink: ความตาย..ไม่ใช่ความสิ้นสุด
ความตาย..ไม่ใช่ความสิ้นสุด 
 
ความตาย..ไม่ใช่ความสิ้นสุด ตราบใดที่เราท่านยังมีกิเลสตัณหา และ อุปาทานอยู่ คือ ยังไม่สำเร็จเป็นพระอรหันต์ วิญญาณของเรา เมื่อดับลงในชาตินี้แล้ว วิญญาณใหม่ ก็จะเกิดขึ้นอีกในภพใหม่..คือ เป็นวิญญาณดวงใหม่ แต่กรรม การกระทำดี และ ชั่ว ซึ่งเป็นพลังงานนามธรรม หาได้ดับไปด้วยไม่..กรรมวิบากนี่แหละ ได้เกาะติดตามวิญญาณดวงใหม่ไป เพื่อเป็นตัวเรา ของเรา โดยสมมติ สัจจะอันลี้ลับพิศดาร..เป็นอจินไตย คือ เหลือวิสัยที่จะสรรหา เหตุผล ต้นปลายได้

หลวงพ่อ จรัล ฐิตธมฺโม

การทำสมาธิ
มีหลายแบบ..จะทำแบบไหน อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้กำหนด ให้มั่นคงในสิ่งนั้น ว่า.."เราจะยึดเอาสิ่งนี้ เป็นหลักปฏิบัติ เช่น จะบริกรรมภาวนาว่า พุทโธ พุทโธ..เป็นต้น หรือ จะยุบหนอ พองหนอ ก็ตาม แต่ให้ยึดเป็นหลักให้มั่น..เพื่อฝึกจิต ให้มันคิดอยู่กับสิ่งที่เรานึกนั้น อย่างเหนียวแน่น..เป็นการฝึกจิตของเราให้มันติด ให้ชำนาญในการนึกสิ่งนั้น..จนกระทั่ง มันยึดติดแน่น เป็น อารมณ์ประจำจิต อยู่ตลอดเวลา

หลวงพ่อ พุธ ฐานิโย

การทำคุณงาม ความดี
ตัวจิต..เป็นต้นเค้าของทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องให้ความดี เข้าถึงจิตเสียก่อน กายจึงจะทำ "กาย" กับ "จิต" เป็นของสำคัญที่สุด เราจะทำดีอะไร ก็ทำลงที่กายและจิต นี่แหละ..สติปัฏฐานสี่ พระพุทธองค์ได้ทรงพยากรณ์ไว้ อย่างเด็ดขาดแล้วว่า ผู้ใดมาเจริญซึ่งสติปัฏฐานสี่ ทำให้มาก เจริญให้ยิ่ง จนชำนาญแล้ว อย่างช้าเจ็ดปี อย่างเร็วเจ็ดวัน ต้องได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์ ถ้าไม่ถึงพระอรหันต์ ก็ต้องได้พระอนาคามี..เมื่อจิตไม่เข้าไปยึดถือเอาเป็นของตน เป็นของ ๆ ตนแล้ว จิตก็จะไม่เป็นทุกข์ กายจะเจ็บ จะไข้ แม้จะแตกดับสิ้นไป มันก็เป็นไปตามสภาพของกาย..ซึ่งจำจะต้องเป็นไปเช่นนั้น อย่างนั้น..เรื่องของเจ้ากรรมนายเวร ที่ทำให้เกิดวิบากกรรม ผู้ที่จะแก้ไข หรือ ป้องกันได้ดีที่สุด คือ ตัวของเจ้าของเอง

หลวงปู่ เทสก์ เทสรังสี

*******

ขอบคุณบทความจาก ธรรมะไทย
 
 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ สิงหาคม 10, 2018, 12:09:23 PM