กรกฎาคม 17, 2018, 02:53:35 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   เว็บบอร์ด ดูดวงออนไลน์ ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความฝันของคนยาก  (อ่าน 1894 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เด็กหน้าวัด
เด็กใหม่
นักบุญผู้ใจดี
*****

พลังความดี : 696


เพศ: ชาย
กระทู้: 13276
สมาชิก ID: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 03:16:47 PM »

Permalink: ความฝันของคนยาก
ความฝัน............ของคนยาก


เมื่อใดที่กุหลาบไร้หนาม. ชีวิตคนเราคงจะไม่มีอุปสรรคแต่ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเพราะของสวยงามคนชอบมากก็ต้องมีหนามไว้ป้องกันและเมื่อกุหลาบไร้หนามจะงามไหม

อุปสรรคคือกำลังใจอันยิ่งใหญ่....การเล่าเรียนคือกำลังใจอันยิ่งใหญ่ข้าพเจ้าชอบเรียนหนังสือมากและโรงเรียนของข้าพเจ้าที่เรียนคือโรงเรียนวัดข้าพเจ้าก็ภูมิใจที่ได้เรียน มีความสุขมากมายกับการเรียน นั่งฟังคุณครูสอนและทำการบ้านที่คุณครูให้ แต่ชีวิตแบบนี้ไม่หวนหลับมาแล้ว ข้าพเจ้ามีชุดนักเรียนเพียงชุดเดียวเท่านั้นกระโปรงไม่ต้องซักมากแต่เสื้อต้องซักทุกวันพี่น้องหลายคนไม่สามารถซื้อหลายชุดได้ บางวันเราต้องผลัดกันไปโรงเรียนเพื่อที่จะมีเงินไปโรงเรียนกันทุกๆๆวันข้าพเจ้ารอช่วงเวลากลางวันรอก๋วยเตี๋ยวป้านวล แสนอร่อยมากมายชามละ 5 บาท อะไรจะสุขกว่านี้คงไม่มีข้าพเจ้าคิดเองและไม่เคยคิดน้อยใจในวาสนาเลย พยายามเรียนให้ได้วิชามากที่สุด คุณพ่อ คุณแม่ให้ชีวิตมาข้าพเจ้าเลือกเกิดไม่ได้แต่ข้าพเจ้าเลือกที่จะเป็นได้ดังที่ใครๆๆว่ากัน และพยายามเรียนเรียนเพื่อให้สูงๆเพื่อที่จะได้สิ่งที่ดเข้ามาในชีวิตบ้าง และแล้ววันนั้นก็มาถึงวันที่ข้าพเจ้ารอคอยมานานแสนนานคือการที่ได้ใส่ชุดครุยมันงามสง่าภูมิใจมากปลื้มใจสุขใจอย่างบอกไม่ถูก

สำหรับคนคนหนึ่ง แต่คนที่เขามีเงินเรียนเขาคงรู้ สึก คนละแบบกับข้าพเจ้านี่คือที่สุดแห่งชีวิต การศึกษาช่วยให้โลกกว้างมีความคิดดีๆ มีเพื่อนๆ มีคุณครูมีความประทับใจมากมาย......ย้อนอดีตนิดข้าพเจ้าเรียนม.ศ.3สมัยนั้นก็เรียกว่าคนจนๆยากไร้อย่างเราก็เรียกว่าดีมากมายเมื่อก่อนไม่เห็นมีเรียนฟรีน่ะพยายามทำงานหยาดเหงื่อคือกำลังใจเรียนจนจบป.ว.สแล้วมาต่อมหาวิทยาลัยอันเป็นสถานที่ที่ดีใจมากที่สุดคือความฝันอันยิ่งใหญ่ไม่นึกว่าจะมีวันนี้เลยจนวันที่รอคอยมาถึง ตื่นเต้น มาก ข้าพเจ้านอนไม่หลับเลยกลัวไปไม่ทันเวลา รอบเช้าที่ข้าพเจ้าจะไป ข้าพเจ้ายังจำได้เสมอวันนั้นไม่นำสิ่งใดไปเลยน่ะไปเพียงคนเดียวโดดเดี่ยว คล้องชุดครุยที่แขนที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตขึ้น รถเมล์แต่เช้ามืดเข้าตรวจร่างกายค่ะเหมือนเด็กๆเลยชุดนักศึกษาที่ใส่ครั้งสุดท้ายก็ตอนรับปริญญานี่เองข้าพเจ้าไม่มีญาติ คุณพ่อ คุณแม่ มาถ่ายรูปเลยเพราะลำบากมากมองไปทางไหนก็เคว้งคว้างเดียวดายมีแต่ เพื่อนๆ เท่านั้นแต่ข้าพเจ้าไม่เคยคิดน้อยใจเลยสักนิดเดียวเลยเพราะมาถึงวันนี้ได้ก็เพราะคุณพ่อ คุณแม่ ได้ให้ชีวิตเลือดเนื้อมาคงอยู่ที่เราเลือกที่จะเป็น

ท้ายที่สุดนี้ข้าพเจ้าก็ขอธรรมะมาไว้ในจิตใจไม่ให้ใจขุ่นมัวใดๆข้าพเจ้าดีใจมากและไม่เคยคิดน้อยใจในวาสนานี้เลยเราอยู่ของเราตรงที่ ที่ของเราและมีจิตใจ สติ มีศรัทธามีปัญญาที่จะดำเนินชีวิตต่อไปเพราะ.....ที่ผ่านมาคือบทเรียนอันยิ่งใหญ่จริงๆข้าพเจ้าเจอธรรม ที่สอนไปในทางที่ดีเสมอให้เรารัก และกตัญญูและพอเพียงในสิ่งที่มีทุกอย่างเป็น ธรรมคือสิ่งที่สอนใจข้าพเจ้าเสมอมา........และคือยารักษาจริงอย่างที่พระท่านเทศน์

มนตรา................

จิตใจ....สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

เมือจิตเข้มแข็ง ร่างกายก็แข็งแรง

เมื่อจิตอ่อนแอ ร่างกายก็ทรุดโทรม................ด้วยรัก...บันทึกไว้จากใจแม่..........


ที่มา : เลือดเนื้อชีวิตและจิตใจ
บคุณบทความจาก ธรรมะไทย
 
 
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ทีมงานคิดว่ามีประโชยน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดควมบันเทิง และให้ความรู้ โดยที่เราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ tumcomputer@hotmail.com ทางทีมงานจะได้นำบทความนั้นออกทันที ขอบคุณครับ


เว็บนี้จัดทำโดย นายสุรัตน์ ศรลัมภ์ และครอบครัว อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวร และผู้มีพระคุณ

| HTML Hit Counters
Powered by SMF 1.1.17 | Simple Machines|Copyright © 20010 BY : thammaonline.com
บทความธรรมะรวมเรื่องกฏแห่งกรรมสมาธิ วิปัสนากรรมฐานพลังจิตกระดานถาม-ตอบ Sitemap

Google มาเยี่ยมเว็บเมื่อ มิถุนายน 23, 2018, 07:31:12 PM